Thứ Hai, 31 tháng 10, 2016

Vũng Tàu sẽ là một nơi “đáng đến, đáng ở và hạnh phúc”

Vũng Tàu sẽ là một nơi “đáng đến, đáng ở và hạnh phúc”. Quả là một lời chúc mừng đầy tình cảm nhân văn, với những ngôn từ cũng đầy tính nhân văn.

Chúng ta, những cư dân của thành phố, có thường tự hỏi Vũng Tàu có phải là nơi đáng sống và đáng sống như thế nào không?

Người từ khắp nơi, dù một lần đến Vũng Tàu, thì ai cũng có những ấn tượng đẹp về thành phố này. Chúng tôi đưa khách đi theo đường 3-2 và luôn luôn nghe thấy họ trầm trồ khi nhìn dải phân cách dài hàng cây số có các loài hoa nở rực. Đêm lễ 2-9, đường ven biển Hạ Long – Trần Phú trông như một dải ngân hà tạo ra do ánh sáng đèn trang trí nhiều màu của các nhà hàng, khách sạn và dòng xe xuôi ngược không dứt. Hôm nào trời oi bức, chờ cho tắt nắng, lấy xe dạo một vòng quanh Bãi Trước - Bãi Sau, gió biển rười rượi chảy khắp làn da thớ thịt, làm ta thấy sảng khoái và trẻ trung. Vừa là thành phố, vừa có làng chài, nên Vũng Tàu dồi dào nguồn thực phẩm hải sản tươi ngon, bổ dưỡng. Mỗi buổi chiều, nhiều người thong dong đi bộ theo con đường ven biển, leo núi, hoặc tắm biển để tận hưởng kho thuốc bồi bổ sức khỏe quý giá trời cho, chẳng mất tiền mua. Không khí trong lành, không ô nhiễm; nhịp sống tấp nập, sôi động nhưng không chen chúc, ồn ào, không bị kẹt xe. Hệ thống dịch vụ phát triển; chỉ cần ra ngõ là đã được thỏa mãn nhu cầu mua sắm với chất lượng tốt, tiện ích cao.  “Sống ở đây là nhất rồi!”-  không ít người đã nói như vậy.


Trong hơn 20 năm trở lại đây, từ một thị xã nhỏ, Vũng Tàu đã trở thành một đô thị trung tâm của cả nước về dầu khí, du lịch và cảng biển. Tỉ lệ lao động phi nông nghiệp 92%. Tỉ lệ đô thị hóa 97%. Thu nhập bình quân đầu người 6.060 USD (không tính dầu khí). Tỉ lệ hộ nghèo còn 3,82% (tính đến cuối năm 2011). Hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị, công trình phúc lợi công cộng, kiến trúc cảnh quan… được  xây dựng khang trang, môi trường được bảo vệ và Hiệp hội đô thị Việt Nam đã xếp Vũng Tàu vào hàng đô thị xanh - sạch - đẹp. Xã đảo Long Sơn sau bao nhiêu năm bị chia cắt với đất liền về địa lý, nay đã có hệ thống cầu đường hiện đại, có điện, nước sạch và đang trên đường trở thành khu công nghiệp hóa dầu lớn. Có bờ biển đẹp, có các di tích văn hóa, lịch sử đặc sắc, Vũng Tàu là một thương hiệu du lịch của cả nước, thu hút hàng năm 4 triệu lượt khách. Theo quy hoạch phát triển giáo dục đến năm 2015, thành phố có 50% trẻ em trong độ tuổi được đi học nhà trẻ, 90% đi mẫu giáo, 99% học tiểu học, 97,2% học trung học cơ sở, 94,5% học trung học phổ thông. Mạng lưới bệnh viện, trung tâm y tế phủ kín, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Nước ta chưa có bộ tiêu chuẩn về “một thành phố đáng sống”; nhưng thế giới người ta thường chấm điểm cho một nơi gọi là đáng sống căn cứ vào sự phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng, mức sống, chăm sóc y tế, giáo dục, văn hóa, môi trường và an toàn xã hội. Dù vậy, cũng không có một thang điểm cụ thể cho các tiêu chí này, mà tất cả chỉ là căn cứ vào cảm nhận của người dân sống ở đó về mức độ hạnh phúc. Sự cảm nhận là rất đa chiều, nên mới có dư luận nói Đà Nẵng là nơi đáng sống nhất Việt Nam, trong khi những đô thị hàng đầu như TP Hồ Chí Minh tuy có nhiều ưu thế vượt trội, là nơi giới trẻ đổ về tìm cơ hội học tập và việc làm v.v…, nhưng lại bị chê là chen chúc, ồn ào, kẹt xe, ô nhiễm khói bụi; hoặc Đà Lạt thì đẹp dịu dàng nhưng ở vài bữa đã thấy buồn …

Riêng tôi, tôi cảm thấy Vũng Tàu hiện nay dẫu có thế nào thì vẫn cứ là một nơi đang sống tốt và rất đáng sống. Tình yêu mà cư dân Vũng Tàu dành cho thành phố là thật sự to lớn và đằm thắm. Tất nhiên, thành phố còn nhiều việc phải làm. Như tiếp tục cải cách hành chính, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chất lượng dạy và học. Như xây dựng môi trường kinh doanh du lịch thân thiện, giảm các loại tội phạm, giảm tệ nạn, tai nạn - nhất là tai nạn giao thông, v.v…. Tất cả là nhằm để làm cho thành phố Vũng Tàu xinh đẹp này của anh, của chị; của tôi và của chúng ta tiếp tục là nơi đáng sống hơn, hạnh phúc hơn.

 HẢI THANH - Báo Bà Rịa Vũng Tàu

0 nhận xét:

Đăng nhận xét